LỰA CHỌN CAMERA GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH

LỰA CHỌN CAMERA GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH

Đăng bởi admin 30/05/2016 0 Bình luận TIN TỨC THIẾT BỊ AN NINH,

Hiện nay việc lắp đặt hệ thống camera giám sát hành trình cho xe khách, xe tải đã trở nên phổ biến khi đem lại những lợi ích thiết thực cho người sử dụng. Camera giám sát hành trình không chỉ giám sát hành khách, theo dõi tài xế xe, phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên trên xe…, mà việc lắp đặt hệ thống camera quan sát hành trình trên xe khách còn bảo vệ được quyền lợi của hành khách và tài xế (trong trường hợp có tai nạn xảy ra),  nhiều trường hợp hình ảnh ghi lại từ camera hành trình bảo vệ cho người lái xe như: các vụ cố tình ăn vạ, những tai nạn do bất khả kháng, lỗi của người khác gây ra...

Tuy nhiên việc lựa chọn lắp đặt 1 hệ thống  camera giám sát hành trình trên xe cũng cần phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng để chọn lựa camera phù hợp chứ cũng không phải đơn giản. Bách Khoa Việt xin giới thiệu 1 số tiêu chí lựa chọn camera quan sát hành trình để bạn có thể lựa chọn một hệ thống camera tối ưu và hiệu quả nhất.

Độ phân giải của camera

Độ phân giải của camera là yếu tố quan trọng đầu tiên bạn cần phải biết, độ phân giải sẽ tỷ lệ thuận với chất lượng hình ảnh. Độ phân giải càng cao thì hình ảnh camera thu được càng nét. Đặc biệt, trong điều kiện ánh sáng kém, những camera có độ phân giải HD trở lên và có độ nhạy sáng tốt (nhỏ nhất là 0.1Lux) sẽ cho video tốt hơn nhiều so với các thiết bị khác dù ban ngày dường như không quá khác biệt. Hãy yêu cầu người bán hàng cho bạn xem video demo thực tế trước khi mua để tránh tình trạng chất lượng hình ảnh không đúng với thông số ghi trên camera.

ảnh từ camera giám sát hành trình

Dung lượng khe thẻ nhớ

Liên quan đến độ phân giải của camera là dung lượng lưu trữ. Bạn cần lưu ý rằng độ phân giải của camera càng cao thì càng cần nhiều dung lượng để lưu trữ dữ liệu hình ảnh. Vì vậy khi lựa chọn, bạn nên quan tâm xem thiết bị hỗ trợ bao nhiêu khe cắm thẻ nhớ (Hoặc ổ cứng) và dung lượng tối đa là bao nhiêu. Hãy lựa chọn dung lượng lưu trữ theo số lượng camera bạn sử dụng. Tránh trường hợp dung lượng quá ít là dữ liệu hình ảnh bị ghi đè.

Nguồn cấp điện

Có hai loại nguồn cấp phổ biến cho camera hành trình là nguồn cấp thường xuyên và nguồn cấp tự trị. Thông thường, thiết bị sẽ hỗ trợ cổng Cigar và không cần quan tâm nhiều đến nó. Tuy nhiên nên cân nhắc nếu định lựa chọn thiết bị có hỗ trợ pin (nguồn tự trị), vì với đặc thù hoạt động liên tục, tuổi thọ của pin sẽ nhanh chóng giảm xuống và gặp phải những vấn đề rắc rối lớn khi pin không đảm bảo chất lượng như chảy pin, thiết bị báo lỗi, thiết bị không hoạt động…và camera có thể hỏng chỉ vì pin. Do đó, ngay cả hãng camera hành trình hàng đầu Hàn Quốc cũng không sử dụng pin cho thiết bị của họ. Đối với các hệ thống camera 3G thì bắt buộc phải sử dụng nguồn cấp từ xe để đảm bảo camera có thể hoạt động liên tục và ổn định. Nguồn camera rất quan trọng vì nó cung cấp nguồn điện hoạt động cho cả hệ thống do đó bạn nên sử dụng nguồn cấp trực tiếp từ xe để đảm bảo cho hệ thống hoạt động ổn định.

Số lượng cổng camera hỗ trợ

Những camera hành trình đời mới nhất hỗ trợ 2 cổng camera , một camera chính để quan sát xa và một camera phụ để giám sát xe, bạn có thể giám sát đằng sau, hai bên xe và cả khoang lái.

Nếu bạn có nhu cầu lắp nhiều camera hơn thì bạn có thể lựa chọn hệ thống đầu ghi 3G có thể cung cấp cho bạn tối đa 4 camera quan sát.

Xem video từ xa

Đối với camera hành trình thông thường thì bạn chỉ có thể xem trực tiếp khi bạn ngồi trên xe, bạn không thể xem từ xa được do đó camera hành trình chỉ thường được lắp trên xe ô tô cá nhân. Còn bạn là người quản lý nhiều xe khách, xe tải thì bạn cần phải lựa chọn hệ thống camera 3G chuyên dụng để có thể quan sát được nhiều xe cùng một lúc từ xa. Bạn có thể ngồi ở văn phòng điều hành và theo dõi các xe hoạt động một cách đơn giản và dễ dàng.

Các tính năng hỗ trợ

Những sản phẩm cao cấp sẽ có nhiều tính năng hỗ trợ người lái hơn, kể ra thì khá nhiều nhưng chúng tôi đánh giá cao hai tính năng đó là cảnh báo quá tốc độ và chế độ khi đỗ xe. Cảnh báo quá tốc độ là bao gồm cả chức năng cảnh báo khi phương tiện thay đổi gia tốc, hướng đột ngột. Nó sẽ hữu ích khi bạn ngủ gật hoặc quá chén.

Trong chế độ đỗ xe, thiết bị sẽ tự động chụp ảnh và tăng độ nhạy của cảm biến va chạm giúp bạn có được những bằng chứng phạm tội hay phá hoại khi chiếc xe đang đỗ. Để thực hiện việc này, cần quan tâm đến một nguồn cấp điện cho thiết bị.

Phần mềm xem camera

Phần mềm xem camera giúp bạn xem lại video một cách dễ dàng và chi tiết hơn. Hãy dành thời gian của bạn để tìm hiểu về vấn đề này. Những camera hành trình đời mới ngoài phần mềm phân tích video còn hỗ trợ những phần mềm để tổng hợp lại lộ trình, thống kê thời gian, vận tốc của phương tiện theo những khoảng thời gian nhất định. Nó khá hữu dụng với những doanh nghiệp muốn quản lý phương tiện vận tải của mình.

Mong rằng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đi tìm một hệ thống camera giám sát hành trình tối ưu để trở thành “Người bạn đồng hành tin cậy trên mọi nẻo đường”.

 

Leave a Comment

Loading...
Loading...
Loading...