HỆ THỐNG CAMERA TỰ NHÂN DẠNG

HỆ THỐNG CAMERA TỰ NHÂN DẠNG

Đăng bởi admin 07/06/2016 0 Bình luận TIN TỨC THIẾT BỊ AN NINH,

[Công nghệ an ninh] Hiện nay những lo ngại về chủ nghĩa khủng bố và tội phạm ngày càng tăng cao đã dẫn đến việc sử dụng các hệ thống an ninh và camera giám sát ở các khu vực và thị trường mà trước đây chưa từng nghĩ rằng những công nghệ này là cần thiết. Sự mở rộng sang các thị trường mới này đã dẫn đến việc phát triển các công nghệ đáp ứng nhu cầu hệ thống an ninh thông minh và tự động hơn. Nhận dạng hành vi là một trong những công nghệ an ninh đang phổ biến hiện nay và được rất nhiều người quan tâm. Vậy công nghệ nhận dạnh hành vi là gì và ứng dụng của nó vào cuộc sống như thế nào, hãy cũng chúng tôi tìm hiểu nhé?

Các hệ thống nhận diện hành vi (BRSs) hoặc các hệ thống phân tích video liên tục kiểm tra các hình ảnh camera giám sát an ninh thu được để nghiên cứu con người và phương tiện giao thông và xác định xem liệu họ có phải là một mối đe dọa an ninh cho môi trường xung quanh hay không. Theo tạp chí Forbes, lý do cho việc áp dụng nhanh chóng các camera sử dụng công nghệ nhận dạng hành vi là vì người ta khó có thể chăm chú xem một lượng lớn video trong suốt thời gian dài và với ước tính có 30 triệu camera giám sát tại Mỹ, điều đó có nghĩa là hơn 4 tỷ giờ ghi hình mỗi tuần, nếu theo cách bình thường để quan sát hết lượng video như vậy cần rất nhiều nhân lực, do đó công nghệ camera tự nhận dạng ra đời để giải quyết vấn đề trên cho các nhân viên an ninh.

Nguyên lý hoạt động chung của các hệ thống phân tích video là sử dụng các hình ảnh thu nhận từ các camera an ninh và kết hợp chúng với các thuật toán thông minh để xác định chuyển động và sự hiện diện của con người, xe cộ nhằm đánh giá các mối đe dọa trong thời gian thực.

Những nỗ lực trước đó với mong muốn tạo ra kỹ thuật phân tích video có quy tắc để xác minh các hành vi đã không được thành công, Hobby Wright –.

“Một thập kỷ đã được bỏ ra để nghiên cứu những thí nghiệm trong phân tích video bao gồm việc quay video; áp dụng các quy luật vào nó, chẳng hạn như khu vực địa lý, các loại đối tượng, hướng đi, lượng thời gian cho một khu vực xác định, v.v, và cố gắng để xác định các mối đe dọa an ninh. Nhưng BRS không đòi hỏi việc phát triển các quy luật, mà tập trung vào các thuật toán máy học (machine-learning) cho phép hệ thống kết hợp với các phân tích video và cung cấp một giải pháp thông minh mà ở đó nó thực sự có khả năng học tập, giống như một bộ não con người, để nhận ra những hành vi đáng ngờ và cảnh báo chúng đến những người thích hợp trong thời gian thực”, Wright- phó chủ tịch tại Phòng thí nghiệm BRS, một công ty phần mềm có trụ sở tại Houston – cho biết

Trong thực tế, hệ thống hình thành những ký ức, xây dựng các mô hình cho chúng, và cảnh báo các nhân viên an ninh về những hành vi bất thường không tuân theo “ký ức học tập” (learned memories). Người dùng cuối sẽ xác định các thông số hoạt động mong muốn trong phạm vi camera, cũng như các khu vực và lịch trình trong vùng có sự phát hiện. Hệ thống sau đó sẽ gửi một clip dài 10 giây đến nhân sự thích hợp khi phát hiện hoạt động khớp với các thông số này. Người quản trị hệ thống có thể thiết lập hệ thống camera quan sát phối hợp với báo động, để khi một báo động được phát ra, camera sẽ cung cấp một video về sự kiện này.

Những cơ hội cho ngành an ninh


Những thành phố tự quản lý và cơ quan chấp pháp không còn là những người duy nhất quan tâm đến công nghệ này. Hiện này cửa hàng bán lẻ, siêu thị, văn phòng thương mại, nhà chung cư và nhà cho người có thu nhập thấp... đang trông thấy một cơn sốt lớn của khách hàng đối với công nghệ này. Các thị trường này có mật độ người tập trung cao, có truyền thống sử dụng nhân viên bảo vệ cho việc giữ gìn an ninh. Với công nghệ tự nhận dạng có thể giúp chủ những tòa nhà này giảm được số lượng nhân viên cần để bảo vệ các không gian hay khi được kết hợp với các dịch vụ giám sát từ xa, có thể hoàn toàn không cần đến các nhân viên bảo vệ cùng với các lỗi mà nhân viên có thể mắc phải cũng như giảm chi phí an ninh. Các công trình xây dựng cũng là một thị trường quan trọng của công nghệ này bởi vì các camera thông minh với phần mềm phân tích video – có khả năng mở rộng đến một số lượng không giới hạn các camera – có thể loại bỏ sự cần thiết của các hàng rào, và các camera có tính linh hoạt cao, có thể được di dời theo tiến độ và sự phát triển của công trình.

Các EC (electrical contractor) có thể thúc đẩy công nghệ này như một cách hiệu quả để sử dụng camera nhằm bảo vệ tài sản và con người. Ngoài ra, các hệ thống giám sát video thông minh mở ra một cơ hội lớn về doanh thu định kỳ cho các cung cấp chưa từng có tên tuổi trước đây. Các nhà cung cấp có cơ hội kết hợp video với một dịch vụ giám sát để phục vụ cho an ninh khách hàng, tối ưu hóa kinh doanh, và các dịch vụ bảo vệ từ xa và có thể thương lượng tỷ lệ phần trăm chi phí hàng tháng trả cho công ty giám sát trung tâm. Các nhà cung cấp dịch vụ nên hiểu rằng các khách hàng của họ lúc đầu có thể cảm thấy nhiều nguy cơ thay vì lợi ích khi sử dụng công nghệ này và thường giảm bớt trí tuệ nhân tạo vốn có trong các BRS. Tuy nhiên khi sử dụng và hiểu rõ được tác dụng của công nghệ này thì họ sẽ thấy được tính hiệu quả và xóa bỏ mọi nghi ngờ về nó.

Các khách hàng giờ cũng đã có thể mua sắm những chiếc camera này với chi phí dễ chịu hơn rất nhiều khi mà vào năm 2013, giá của một chiếc camera này trung bình khoảng 1200 $ (~25 triệu đồng) thì bây giờ giá một chiếc camera như vậy còn khoảng 500 $ (~ 11 triệu đồng), tùy thuộc vào chất lượng của camera và phần mềm phát hiện của nó. Nếu bạn cho rằng trang bị một chiếc camera như vậy là tốn kém thì giờ là thời điểm bạn nên xem xét lại.

Ngoài ra, các tổ chức công nghiệp như Hiệp Hội Báo Động Trung Tâm (Central Station Alarm Association) đang bắt đầu viết ra các tiêu chuẩn dịch vụ giam sát và giải quyết các vấn đề quyền riêng tư, chẳng hạn như việc sử dụng video trong tòa án và trong môi trường làm việc. Tuy nhiên, miễn là khi người sử dụng hệ thống có sở hữu tài sản và có đầy đủ biển báo cảnh báo rằng việc ghi hình video đang được thực hiện, trách nhiệm pháp lý liên quan đến quyền riêng tư được giảm nhẹ.

Bạn có thể xem cách thức hoạt động thực tế của hệ thống camera nhân dạng khuôn mặt tại video bên dưới:

Leave a Comment

Loading...
Loading...
Loading...