MOVEMENT INSTALLATION CAMERA

MOVEMENT INSTALLATION CAMERA

Đăng bởi admin 20/05/2016 0 Bình luận NEWS,

Chiến dịch “phủ sóng” camera đang được thực hiện tại nhiều thành phố lớn với hi vọng giảm tội phạm, kiểm soát trật tự giao thông, nâng cao ý thức, nâng cao chất lượng sống, hình ảnh văn minh của cư dân đô thị.

TP Đà Nẵng đang triển khai “phủ sóng” hàng ngàn camera khắp các tụ điểm công cộng, khu dân cư với mục đích kiểm soát tội phạm, xử lý vi phạm giao thông. Dân sẵn sàng góp tiền để lắp camera với mong muốn khu phố mình được bình yên. 

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết TP Đà Nẵng bỏ tiền ngân sách và huy động tiền đóng góp của người dân để lắp hệ thống camera hiện đại nhằm đem lại cuộc sống bình yên cho dân. Hi vọng chiến dịch “phủ sóng” camera sẽ kéo giảm tội phạm, kiểm soát trật tự giao thông, nâng cao ý thức, nâng cao chất lượng sống, hình ảnh văn minh của cư dân đô thị.

Dân phấn khởi góp tiền

Từ cuối năm 2015, trước tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, Công an phường Xuân Hà (Q. Thanh Khê) đề xuất thực hiện chương trình camera an ninh tại các khu dân cư. Đây là phường đầu tiên triển khai mô hình “mắt thần” camera an ninh trong khu dân cư.

Theo trung tá Nguyễn Văn Hùng - trưởng Công an phường Xuân Hà, sau khi có đề xuất này, người dân, lãnh đạo địa phương cùng Công an quận Thanh Khê đều ủng hộ nhiệt tình. Ngay thượng tá Kiều Văn Vương, phó trưởng Công an quận Thanh Khê, cũng trích 5 triệu đồng tiền lương để ủng hộ.

Sau khi được cấp trên đồng ý, Công an phường Xuân Hà vận động các đơn vị đóng trên địa bàn, nguồn ngân sách của địa phương để lắp một màn hình 42 inch, máy thu phát, hệ thống máy chủ, Internet... đặt tại trụ sở công an phường. Lực lượng cảnh sát khu vực được tung đi đến tất cả các hẻm trên địa bàn để điều tra, đánh giá về tình hình an ninh trật tự.

“Sau khi khảo sát toàn bộ địa bàn, chúng tôi chọn 9 khu dân cư để lắp đặt 32 camera giám sát an ninh” - trung tá Hùng cho hay.

Ông Hùng còn nói trước khi triển khai việc lắp đặt camera, các tổ dân phố đều tiến hành họp dân để lấy ý kiến, gần 100% người dân ủng hộ. Ông Nguyễn Tiến Hùng (tổ 21, phường Xuân Hà) cho biết khi nghe công an phường triển khai việc lắp đặt camera tại khu dân cư của mình, ông xung phong ủng hộ 600.000 đồng.

Việc lắp đặt camera của phường Xuân Hà được thực hiện hoàn toàn tự nguyện, người dân đóng góp tùy theo khả năng của mình. Có những gia đình như chị Bảy (đường Kỳ Đồng), chị Loan (Xuân Đán 1) còn tự nguyện mua camera cho cả khu dân cư. Sau khi lắp hệ thống camera an ninh tại 9 khu dân cư thì phường Xuân Hà không xảy ra vụ án nào.

Sẽ có 4.220 “mắt thần”

Tại cuộc họp của thường trực Thành ủy Đà Nẵng ngày 3-3, đề xuất của Công an TP Đà Nẵng được tán thành với việc lắp đặt camera thêm ở 4.220 điểm, trong đó lắp đặt tại các tuyến đường là 857 camera, lắp đặt ở các khu dân cư là 3.363 cái.

Hệ thống camera công cộng lắp đặt trên các tuyến đường sẽ do ngân sách TP bỏ ra, còn ở các khu dân cư thì huy động sự đóng góp tự nguyện của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp. Theo thống kê của Công an TP, tổng kinh phí của toàn bộ dự án này khoảng 20 tỉ đồng, trong đó hơn 13 tỉ đồng là tiền xã hội hóa từ việc vận động người dân, doanh nghiệp đóng góp.

Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu: “Phải lắp đặt camera hiện đại nhất mới nhận diện được các hoạt động đang diễn ra trên đường phố, đặc biệt là quét được biển số các xe vi phạm, kể cả ban đêm. Chúng ta làm quyết liệt, triển khai nghiêm túc, xử lý phạt nguội công bằng thì chắc chắn trật tự giao thông đô thị sẽ được nâng cao. Hành vi của các loại tội phạm sẽ được giám sát chặt, hệ thống camera cung cấp được tư liệu để khám phá án” - ông Thơ nói.

Đánh giá về hiệu quả của việc lắp đặt hệ thống camera giám sát, đại tá Lê Văn Tam - giám đốc Công an TP Đà Nẵng - khẳng định tại 10 điểm triển khai lắp đặt camera giám sát an ninh tình hình trật tự tốt hơn hẳn so với trước, không xảy ra các vụ việc gây rối trật tự công cộng, trộm cắp.

“Việc lắp đặt công khai, trực quan các camera giám sát tại các địa bàn và hệ thống máy chủ tại trụ sở công an phường phần nào tác động đến các đối tượng hình sự, khiến các đối tượng không còn dám hoạt động liều lĩnh như trước” - đại tá Tam nói.

Ông Lê Văn Trung - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng - cũng cho biết việc lắp đặt hệ thống camera bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt. Ghi nhận của Sở Giao thông vận tải ở cầu Thuận Phước cho thấy tất cả xe vi phạm về tốc độ, trọng tải khi qua cầu đều bị camera ghi lại và xử lý nghiêm.

Ngoài việc lắp đặt hệ thống camera trong nội thành, UBND TP Đà Nẵng còn bỏ ra kinh phí 5 tỉ đồng để lắp đặt hệ thống camera trên tuyến đường tránh nam hầm Hải Vân - Túy Loan (đường Bắc - Nam) để xử lý vi phạm giao thông.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Leave a Comment

Loading...
Loading...
Loading...
Loading...