AI ĐƯỢC PHÉP DÙNG CAMERA QUAY PHIM CSGT LÀM NHIỆM VỤ

AI ĐƯỢC PHÉP DÙNG CAMERA QUAY PHIM CSGT LÀM NHIỆM VỤ

Đăng bởi admin 26/09/2016 0 Bình luận TIN TỨC THIẾT BỊ AN NINH,

Hiện nay khi Công văn 1042  của Cục cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt mới được ban hành gây thắc mắc cho người dân khi nói rằng chỉ được quay phim, chụp CSGT khi được sự đồng ý của họ. Vậy khi tôi vi phạm và muốn quay lại để bảo vệ quyền lợi cho mình thì phải làm thế nào?

Có được quyền quay camera CSGT đang làm nhiệm vụ không?

(Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Qua tìm hiểu về Luật và các văn bản của , Bộ Công An và Chính phủ chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn đọc như sau:
Căn cứ vào khoản 1 Điều 14 Thông tư số 65/2012/TT-BCA ngày 30/10/2012 của Bộ Công An quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ thì Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:
- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
- Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
- Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;
- Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;
- Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
Như vậy, nếu lực lượng công an không đưa ra bằng chứng hoặc không chứng minh được bạn có lỗi vi phạm, cũng như không xuất trình được bất cứ cứ văn bản quyết định nào thuộc trường hợp 2, 3, 4 thì bạn không có nghĩa vụ xuất trình giấy tờ vì lực lượng công an không đủ điều kiện để kiểm tra hành chính, và việc dừng xe kiểm tra hành chính là không đúng.

Theo kiểm tra và đánh giá bao đâu, các chuyên viên ở Cục Kiểm tra văn bản cho rằng Công văn 1042 có những câu chữ không rõ ràng, dễ suy diễn hiểu theo nhiều cách. Đặc biệt, nội dung “luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng [...] quay phim, chụp ảnh [...] khi chưa được phép đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ” đã xâm phạm tới quyền được biết, được thông tin của người dân, cũng như trái với yêu cầu công khai, minh bạch trong hoạt động công quyền.

Cục CSGT nói gì về việc quay camera khi CSGT làm nhiệm vụ?

Theo như phát biểu của Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Cục trưởng Cục CSGT cũng khẳng định công điện trên là chỉ đạo của Cục về việc phòng ngừa giả danh nhà báo ghi hình CSGT chứ không có chuyện cấm nhà báo hay người dân ghi hình. “Người dân được làm những gì mà pháp luật không cấm. Nên việc người dân chụp ảnh, quay phim CSGT tại những điểm không cấm là việc bình thường, chúng tôi hết sức ủng hộ. Đây cũng là cách giám sát tốt nhất để CSGT thực thi đúng quy trình, quy định. ” - ông Tuấn nói. Đối với nhà báo, ông Tuấn cho rằng thực hiện theo đúng quy định tại Luật Báo chí chứ không hề có chuyện nhà báo phải xin phép CSGT mới được ghi hình. “Chúng tôi hết sức ủng hộ báo chí giám sát hoạt động của CSGT. Nhưng trong quá trình tác nghiệp, nếu xưng danh báo chí thì phải có giấy tờ chứng nhận” - ông Tuấn nói.
Đại tá Trần Sơn Hà - Phó Cục trưởng Cục CSGT, người ký công văn 1042 cũng giải thích thêm: “Công điện không có chỉ đạo nào cấm báo chí quay phim, chụp ảnh hoạt động của CSGT khi chưa được phép. Thực tế, chúng tôi rất mong muốn hợp tác với báo chí để giám sát, nâng cao hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm của lực lượng CSGT”. Tuy nhiên theo ông Hà thì nội dung Công văn 1042 hoàn toàn đúng, chỉ là do có thể bị hiểu sai chứ không cần có gì phải sửa. 

Mặt khác theo Cục kiểm tra văn bản vi phạm pháp luật của bộ Tư Pháp thì Công văn 1042 có dấu hiệu sai trái và vượt quá thẩm quyền. Theo báo cáo thì Cảnh sát giao thông có quyền truy hỏi, kiểm tra giấy tờ người quay phim, chỉ có những gì thuộc về bí mật nhà nước thì nhà báo hay người dân mới không được phép quay phim chụp ảnh. Và cũng không có quy định nào của pháp luật cấm công dân quay phim chụp ảnh các nhân viên cảnh sát giao thông đang làm việc. Như vậy, công dân hoàn toàn có quyền quay clip khi Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ, trừ khi có liên quan đến bí mật nhà nước, các khu vực an ninh, quốc phòng mà có quy định cấm hoặc hạn chế người dân hoặc phóng viên quay phim chụp ảnh thì mới buộc công dân phải tuân thủ. 

Bạn có thể xem đoạn đối thoại hài hước giữa tài xế lái xe với CSGT ở video dưới đây:

Vậy, chỉ khi nào CSGT đưa ra được kế hoạch kiểm tra được ban hành, lỗi bạn vi phạm hay có bằng chứng về sự vi phạm giao thông của bạn thì bạn mới phải xuất trình giấy tờ và để đảm bảo CSGT làm việc đúng quy trình bạn hoàn toàn có thể quay lại để bảo về quyền lợi của mình và thể hiện quyền công dân được giám sát, kiểm tra được quy định trong Luật. Tuy nhiên nếu bạn dùng video để tống tiền CSGT thì bạn đã vi phạm pháp luật rồi đấy. Hi vọng sau bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn và biết cách tự bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình.

Leave a Comment

Đầu ghi hình IP camera 4 kênh NVR301-04S- Chuẩn nén video H.265, tiết kiệm dung lượng ghi hình.- Độ..
0VNĐ

Đầu ghi hình IP camera 64 kênh NVR516-64- Hỗ trợ kết nối 64 camera IP chuẩn nén H.265.- Độ phân gia..
0VNĐ

Camera hành trình CA-M180G-170 - Camera DahuaThông số kỹ thuật camera hành trình CA-M180G-170- Camer..
0VNĐ

Mã sản phẩm: SCO-5083RP   Hãng sản xuất: Samsung Techwin – Hàn QuốcThông số kỹ t..
4.964.800VNĐ

Đây là sản phẩm báo khách cảm hồng ngoại , hoạt động nhờ phát hiện sự chuyển động của con n..
410.000VNĐ

Loading...
Loading...
Loading...