CÁCH TÍNH GÓC CAMERA QUAN SÁT

CÁCH TÍNH GÓC CAMERA QUAN SÁT

Đăng bởi admin 22/08/2015 0 Bình luận TIN TỨC THIẾT BỊ AN NINH,

Các phương pháp tính góc camera 

Có nhiều cách tính góc cho camera quan sát khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, trong bài viết này Bách Khoa Việt sẽ giới thiệu cho bạn đọc những cách tính góc camera thông dụng nhất để các bạn có thể tự tính và đọc hiểu thông số của camera. 

Tính toán theo đơn vị đo lường Feet

Chiều rộng của vật thể thu được khi dùng một camera với cảm biến CCD ¼” và lens có tiêu cự là 4mm ở khoảng cách quan sát 10 feet sẽ là bao nhiêu ?

Câu trả lời: H = D x h / f = 10 x 3.6 / 4 = 9 feet

Tính toán theo đơn vị đo lường mét

Chiều rộng của vật thể thu được khi dùng một camera với cảm biến CCD ¼” và lens có tiêu cự là 4mm ở khoảng cách quan sát 3m sẽ là bao nhiêu ?

Câu trả lời: H = D x h / f = 3 x 3.6 / 4 = 2.7m

Kiếu lens

Góc camera quan sát

- Fixed lens: Chiều dài tiêu cự là cố định, ví dụ: 4 mm

Varifocal lens: Kiểu lens này cho phép điều chỉnh chiều dài tiêu cự thấu kính(đồng nghĩa với góc quan sát) bằng tay. Khi mà chiều dài tiêu cự bị thay đổi, ta cần lấy nét lại cho ống kính. Đa số ống kính kiểu này có dải tiêu cự 3.5~8mm

- Zoom lens: Chiều dài tiêu cự có thể được điều chỉnh trong một khoảng, ví dụ từ 6~48mm mà không cần quan tâm đến việc lấy net. Ống kính có thể được chỉnh bằng tay hoặc bằng motor, vì thế có thể được điều khiển từ xa.

Iris

Nhìn chung thì các network camera điều chỉnh lượng ánh sang đi vào cảm biến hình ảnh thông qua iris hay điều chỉnh bằng thời gian cảm biến phơi sáng. Trong các camera truyền thống, thời gian phơi sáng là cố định. Vai trò của Iris là điều chỉnh lượng ánh sáng đi qua lens. Có hai kiểu iris khác nhau trong các lens:

Iris được chỉnh tay

Iris trong lens được chỉnh tay thì thường được dùng khi camera được lắp đặt trong điều kiện ánh sáng ổn đinh. Các lens này không thể phản ứng với sự thay đổi cường độ ánh sáng vì thế iris được gắn với một “dải giá trị”, mỗi “giá trị” được dùng trong một điều kiện ánh sáng nhất định.

Iris tự cân chỉnh ánh sáng

- Trong điều kiện ngoài trời và nhưng nơi có ánh sáng thường xuyên thay đổi cường độ, một lens với iris có thể điều chỉnh tự động là một lựa chọn được ưu tiên.

- Độ mở của iris được điều khiển bởi camera và là sự thay đổi liên tục để tối ưu mức sáng đi vào cảm biến ảnh.

DC-controlled iris: Được kết nối với đường ra của camera, iris được điều kiển với vi xử lý của camera.

 Video-controlled iris: iris được điều khiển bởi tín hiệu video.

F-number = Tiêu cự ống kính/Đường kính Iris

F-number của một lens là tỷ số giữa độ dài tiêu cự và đường kính lens . Nó ảnh hưởng đến lượng ánh sáng được chấp nhận đi vào cảm biến và đóng một vai trò quan trọng đối với hình ảnh thu được

F-number càng lớn thì lượng ánh sáng đi vào cảm biến càng nhỏ còn ngược lại thì lượng sáng vào cảm biến sẽ lớn và do đó chất lượng hình ảnh sẽ tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.Bảng dưới đây minh họa một số giá trị liên quan giữa f-number và lượng sáng được cảm biến hấp thụ:

Trong điều kiện ánh sáng hạn chế nên lắp một bộ lọc sắc trung tính phía trước lens. Việc này giảm lượng ánh sáng đi vào lens một cách đồng đều trên toàn bộ quang phổ hữu hình và buộc Iris mở gần như hoàn toàn để bù sáng. Nhiều loại camera ngày nay tích hợp bộ điều khiển iris tự động để đảm bảo rằng hình ảnh luôn rõ ràng quanh năm ngay cả khi cường độ ánh sáng bị thay đổi thường xuyên trong ngày.

Leave a Comment

Nút ấn gọi phục vụ không dây C300 của Quickbell được thiết kế trang trọng, phù hợp lắp trên bàn,..
0VNĐ

Dây Cáp Đồng Trục Taesung 5C FB-CUThông tin chi tiết:Xuất xứ: Liên doanh Hàn QuốcRuột dẫn tín hiệu- ..
1.000.000VNĐ

Camera IP hồng ngoại QNV-6070RP - Camera IP SamsungThông số kỹ thuật camera IP QNV-6070RP- Camera IP..
0VNĐ

Thông số kỹ thuậtTrở lại đầu trangMáy ảnhNghị quyết2592 × 1944 (5MP)Điểm ảnh hiệu quả5038848Kích thư..
0VNĐ

Camera HDCVI HAC-HDW1000RP-S3 - Camera DahuaThông số kỹ thuật camera HDCVI HAC-HDW1000RP-S3:- C..
0VNĐ

Loading...
Loading...
Loading...