TRIỂN KHAI LẮP ĐẶT CAMERA TRÊN CÁC TUYẾN XE BUS

TRIỂN KHAI LẮP ĐẶT CAMERA TRÊN CÁC TUYẾN XE BUS

Đăng bởi admin 02/06/2016 0 Bình luận TIN TỨC THIẾT BỊ AN NINH,

Lắp đặt camera quan sát, hạn chế

 

Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) đã bắt đầu triển khai dự án lắp đặt camera quan sát trên hơn 2.700 xe buýt đã và đang hoạt động trên toàn thành phố. Có rất nhiều người đọc bày tỏ việc này hết sức cần dù vậy nhưng không khỏi lo lắng tới tính thiết thực của kế hoạch đó.

TP. HCM hiện có được 107 chuyến xe bus, trong đó 32 tuyến không trợ giá cả. Dựa vào kế hoạch của Ban Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP. HCM, với nhiều xe bus đầu tư đổi mới cũng cần phải lắp ráp camera quan sát đúng theo quy định đã ban hành.

xe-buyt-chay-au-2.jpg

Khá nhiều người dân bức xúc và chia sẻ tình trạng bất cập của các tuyến xe bus lên các trang báo và mạng xã hội. Cụ thể như:

Chị Bích Thủy (quận Thủ Đức, TP. HCM) chia sẻ: "Điều bức xúc nhất đó là thái độ của tài xế với tiếp viên xe bus. Rất đông người tưởng bản thân là “vua ở trên xe” thế nên cứ gắt gỏng với bất kỳ ai, đặc biệt đó là các sinh viên, dễ nhìn thấy nhất chính là tại những chuyến xe 30. Chuyến 99 thì tài xế chạy rất nhanh và vô cùng ẩu, nhất là đoạn phía trạm KTX khu B, ĐHQG TP Hồ Chí Minh đến ĐH Quốc tế."

“Nhiều bạn sinh viên vừa lên xe, chưa kịp tháo khẩu trang nhằm đưa thẻ sinh viên thì tiếp viên đã xé vé dành giành cho người bình thông thường. Có bữa tài xế vừa chạy vừa lạng lách đánh võng, làm có rất nhiều người đang đứng như ngã nhào trong khi cửa đang mở”, chị Thủy chia sẻ.

Chị Như Mai (quận Bình Thạnh, THÀNH PHỐ HCM) cũng cho biết dến phong thái phục vụ của tiếp viên trên rất nhiều chuyến xe không thân thiện, thậm chí chính là bất lịch sự.

Chính mình là người đi xe bus thường xuyên cho vậy nên anh Mạnh Đình (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP HCM) dường như quen mặt với các đối tượng hay giở trò móc túi hành khách ở tuyến xe 20.

Một trường hợp khác với anh Đình hay gặp đấy là tài xế, tiếp viên to tiếng, cãi vã với hành khách lúc họ chưa rõ đường đi cho vậy nên hỏi trạm dừng. Lại có lúc tài xế “chiến tranh lạnh” với soát vé làm hành khách đứng ngồi không yên tại tâm lý bực dọc của cả hai làm ảnh hưởng công việc.

Nhật Lệ (sinh viên Trường ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia TP. HCM) mỗi ngày cần phải đi xe buýt từ phía Thủ Đức đến quận 1 và ngược lại, giới thiệu: “Em vẫn thường gặp tình trạng trộm cắp cùng với móc túi trên xe; tài xế, đón tiếp viên cáu gắt hoặc xỉ vả hành khách, có nhiều bác tài tại trễ giờ luật định vậy nên bỏ trạm hay là trả khách không đúng với trạm, một vài người còn hút thuốc lá trên xe”.

Lệ cho hay về có nhiều chuyến xe số 8 hoặc 33 thường xuyên nhồi nhét hành khách tới độ mọi người nên phải chen lấn nhau nhằm thở. Nhiều chuyến xe khác ví dụ như 19, 53 tới lúc đi đến trạm Bến Thành, người bán hàng rong nhảy lên mời chào, làm phiền hành khách mà không nhìn thấy bất cứ đứng ra giải quyết.

Việc cần làm là lắp camera quan sát trên xe bus hỗ trợ doanh nghiệp vận tải kiểm tra sản lượng, nâng cao chất lượng nhằm thỏa mãn, hạn chế nạn trộm cắp cùng với chống tình trạng quấy rối.

Dựa trên anh Mạnh Đình, tác dụng lần đầu tiên của vấn đề gắn camera quan sát là tác động tới tâm lý người ở trên xe buýt làm hoạt động được điều chỉnh theo hướng tích cực.

Chị Như Mai chấp nhận, gắn camera theo dõi sẽ hạ thấp hành vi rất thiếu lịch sự, văn hóa, giảm đi tình trạng nhân viên bực dọc, đối xử gắt gỏng và hành khách, hạn chế móc túi, quấy rối tình dục.

Luật sư Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn luật sư TP. HCM) nhận xét cao kế hoạch lắp camera quan sát cho xe bus. Theo ông Hiệp, đấy là việc làm nhất thiết để theo dõi mọi hành vi ở trên xe bus. Camera sẽ là công cụ giúp lực lượng chức năng điều tra ra những chứng cứ hành vi vi phạm tới lúc có sự báo cáo của dân chúng, nhằm tránh các trường hợp trước đó đây mặc dù nhìn thấy phạm lỗi tuy vậy không thể xử lý bởi thiếu bằng chứng. Tình trạng tài xế bỏ tay lái nhằm mang giày khoản gần đây cũng xuất phát từ phía 1 đoạn video được camera thu lại.

xe so 8.jpg

Ông Bùi Danh Liên - chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội, cho rằng về chủ trương, việc cần làm lắp đặt camera quan sát, theo dõi làm việc ở trên xe buýt là rất là cần thiết. Tương tự như tại gia đình, công sở, đường phố, đây là loại hình người này giám sát người kia, hành khách theo dõi cán bộ, tổ chức và ngược lại tổ chức theo dõi hành khách.

Một lãnh đạo HTX vận tải 19/5 (TP HCM) cho biết đơn vị đã và đang chủ động lắp đặt camera thử nghiệm cho một tuyến cùng vơi 52 đầu xe. Đáp án lần đầu đã giảm bớt được trường hợp hành khách bị móc túi, kiểm soát được hành vi đáp ứng của lái xe.

Căn cứ vào hình ảnh, đơn vị đã xử lí chút ít vụ vấn đề liên quan đến trộm cắp vặt bên trên xe hay tiếp viên không nhận hoạt động phục vụ chưa được tốt của mình.

“Bản thân là công ty, dù tốn tiền bạc đầu tư thế nhưng chúng tôi trông thấy đấy là việc nên làm”, vị này cho biết.

Ông Bùi Danh Liên cho rằng về chủ trương là vô cùng tốt dù vậy nhưng đến lúc bước vào thực tế nhất thiết chú ý hai việc:

Về thiết bị, buộc phải có quy chuẩn chọn lựa ra, yêu cầu kĩ thuật, cài đặt như thế nào nhằm phát huy tác dụng, tránh trường hợp cài đặt tràn lan, không rõ nguồn gốc dẫn đến không đạt được hiệu quả như là trường hợp lắp thiết bị giám sát hành trình gần đây.

Vấn đề cần quan tâm thứ hai đó là xử lí. Phải phân trần nghi vấn, camera quan sát có tác dụng gì, người nào là người xử lí đến khi có phản ánh, xử lý thế nào? Nếu như không, vấn đề cần quan tâm cài đặt camera quan sát cũng chỉ mang tính hình thức.

Luật sư Huỳnh Phước Hiệp đồng thuận: "Camera đấy là công cụ, thông tin đến từ camera sẽ chỉ là dữ liệu, nếu ta không sử dụng thích hợp yêu cầu thì nó tương tự đống sắt vụn. Người đi xe buýt lúc nhìn thấy bất mãn gì nên phải phản ánh để có phương pháp giải quyết. Phải chủ động lên tiếng thì công ty chức năng mới sử dụng thông tin từ phía camera nhằm giải quyết thỏa đáng sự việc".

Chị Bích Thủy cho rằng con số và chỗ camera được lắp phải đảm bảo ghi nhận được toàn bộ diễn biến, tránh điều chỉ có hiệu nghiệm khi xe buýt vắng khách.

Buộc phải có kênh để nhân dân phản ánh và cơ quan phân trần phải tìm hiểu rồi phản hồi ngược lại. Cái người dân cần là được phản hồi nhằm biết tới sự phản ánh của mình đã đến nơi cần tới hay là chưa được.

Anh Mạnh Đình cho rằng ngoài điều kiểm toán camera định kỳ sau từng tuyến xe tới bến, cần có biện pháp kiểm chứng trực tiếp, trực tuyến mọi lúc để xử lí nhiều trường hợp rất nhanh nhất có thể.

 

Leave a Comment

Camera hình chữ nhật HD-TVI D-Max DTC-10FHD- Cảm biến  CMOS Exmor Sony 1.3M(IMX238)- Độ phân gi..
0VNĐ

Camera IP DS-2PT3122IZ-DE3 - Camera IP HikvisionThông số kỹ thuật của camera DS-2PT31..
15.000.000VNĐ

Camera hành trình CA-MW181F - Camera DahuaThông số kỹ thuật camera hành trình CA-MW181F- Camera hành..
0VNĐ

Camera HD-TVI DS-2CE16H8T-IT5F -20%
CAMERA THÂN TRỤ HD-TVI 5MP DS-2CE16H8T-IT5F- Camera HDTVI hình trụ hồng ng..
3.330.000VNĐ 2.664.000VNĐ

Camera IP Bán cầu 4MP DS-2CD2142FWD-IWS - Camera IP HikvisionThông số kỹ thuật của camera DS-2C..
5.240.000VNĐ

Loading...
Loading...
Loading...