Bắt đầu xử phạt xe ô tô không gắn thiết bị định vị vào năm 2016

Bắt đầu xử phạt xe ô tô không gắn thiết bị định vị vào năm 2016

Đăng bởi admin 30/09/2016 1 Bình luận TIN TỨC THIẾT BỊ AN NINH,

Để các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, các đơn vị quản lý bến xe, các hiệp hội vận tải trên địa bàn có thể hiểu rõ và triển khai thực hiện theo đúng quy định của Chính phủ, Sở Giao thông vận tải đã tổ chức hội nghị phổ biến nghị định 86/2014/NĐ-CP, thông tư về vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

So với Nghị định số 91 & 93, Nghị định 86 bổ sung thêm nhiều khái niệm cụ thể đối với kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Đặc biệt là khái niệm “kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lời; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp”. Mục đích là tăng cường công tác quản lý của nhà nước trong hoạt động vận tải đường bộ bằng xe ô tô. Đối với đơn vị kinh doanh bến xe khách, bến xe hàng: thủ tục kiểm tra điều kiện an toàn giao thông của xe ô tô, lái xe ô tô, hàng hóa và hành lý của hành khách trước khi xuất bến; chế độ kiểm tra, giám sát hoạt động của xe ô tô và người lái xe trong khu vực bến xe; chế độ báo cáo về an toàn giao thông.

Kết quả hình ảnh cho xe tải gắn định vị

Nghị định số 86/2014/NĐ-CP quy định cụ thể hơn các điều kiện kinh doanh vận tải theo hướng tăng cường quản lý các đơn vị kinh doanh về điều kiện ATGT, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, quy mô để phân loại các đơn vị kinh doanh vận tải…. một số nội dung cơ bản cụ thể như sau:

1. Điều kiện chung kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

+ Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (trừ các trường hợp đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh); (Điểm b, Khoản 3, Điều 13).

+ Người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác và có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.(Khoản 4, Điều 13).

+ Về tổ chức, quản lý (Khoản 6, Điều 13): Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định cụ thể hơn: Đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện thuộc diện bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe phải trang bị máy tính, đường truyền kết nối mạng và phải theo dõi, xử lý thông tin tiếp nhận từ thiết bị giám sát hành trình của xe.

- Thiết bị giám sát hành trình (Điều 14): Quy định gắn thiết bị giám sát hành trình cho ô tô: Nghị định số 86/2014/NĐ-CP yêu cầu tất cả các xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng cong ten nơ, xe đầu kéo kéo rơ mooc, sơ mi rơ mooc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình.

- Lộ trình gắn thiết bị giám sát hành trình: Đối với những loại xe chưa được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình được thực hiện theo lộ trình sau:

+ Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

+ Trước ngày 01 tháng 1 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

+ Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

+ Trước ngày 01 tháng 1 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

+ Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

2. Thiết bị giám sát hành trình của xe phải bảo đảm tối thiểu các yêu cầu sau đây:

-  Lưu giữ và truyền dẫn các thông tin theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

- Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải và cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra khi có yêu cầu.

3. Xử phạt đối với xe vi phạm

Như vậy, tính tới thời điểm này thì xe tải có trọng tải từ 7 đến 10 tấn là đối tượng thuộc diện bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình. Vậy nên nếu các xe vi phạm sẽ có mức xử phạt như sau

Mức xử phạt

Nghị định số 107/2014/NĐ-CP về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt ra ngày 17/11/2014 có quy định:

Điều 24 mục 3. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định). Ngoài ra, đối với xe tải chưa lắp thiết bị giám sát hành trình theo đúng thời hạn cũng sẽ không được các Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố cấp phù hiệu gắn trên xe để lưu hành trên đường.

Bạn có thể tham khảo một số loại định vị dành cho ô tô, xe tải tại đây.

1 Bình luận

Ban Mai:
08/03/2018, 04:23:57 PM
Reply

Mình lắp đặt camera hành trình và định vị cho đội xe tải nên quản lý rất đơn giản. Chỉ cần mở phần mềm lên là xem được ở văn phòng.

Leave a Comment

Màn hình chuông cửa có màu PANASONIC VL-W617VN- Màn hình không dây cầm tay sử dụng mở rộng thêm cho ..
0VNĐ

Mã sản phẩm: KCV - 340Hãng sản xuất: Kocom – KoreaThông số&..
0VNĐ

Giới thiệu chungThiết bị SH - PPZW (*) là thiết bị ổ cắm thông minh tích hợp điều khiển từ xa qua Wi..
2.200.000VNĐ

Camera IP hồng ngoại QNV-7020RP - Camera IP SamsungThông số kỹ thuật camera IP QNV-7020RP- Camera IP..
0VNĐ

Mã sản phẩm: EB-NR04Hãng sản xuất: EOBON – Việt NamThông số kỹ thuật:- Video Channel: 4ch 720P / ..
2.200.000VNĐ

Loading...
Loading...
Loading...